Bạn đang sở hữu một chiếc thẻ tín dụng, chiếc thẻ đa năng này luôn đồng hành cùng bạn và hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi như đi mua sắm, ăn uống hay sử dụng các dịch vụ khác. Tuy nhiên, có bao giờ bạn bị rơi vào tình huống phải nhận lại thẻ vì thẻ không sử dụng được chưa? Những lúc như thế này chúng ta nên làm thế nào?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thẻ của bạn không sử dụng thanh toán được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 7 nguyên nhân cơ bản dưới đây và hướng xử ly khi gặp phải tình huống này nhé!

1. Vượt quá hạn mức tín dụng

Đây là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến thẻ tín dụng của bạn không sử dụng được. Bạn cần lưu ý thêm, khoản tiền mặt ứng từ thẻ tín dụng cũng bị trừ vào hạn mức tín dụng này. Bạn sẽ được cấp hạn mức mới vào tháng tiếp theo nếu thanh toán đủ và đúng thời hạn khoản dự nợ trước đó cho ngân hàng phát hành thẻ cho bạn. Cho nên kiểm tra hạn mực tín dụng thông qua hệ thống internet là việc bạn nên làm để hạn chế rủi ro này.

2. Bị chặn bởi Hệ thống phát hiện xâm nhập trái phép thẻ tín dụng

Đây là một trong những nguyên nhân khiến thẻ của bạn bị chặn, đặc biệt khi sử dụng Thẻ để thanh toán ở nước ngoài. Hệ thống phát hiện sử dụng trái phép được tổ chức phát hành Thẻ tín dụng quản lý, nhằm bảo mật thông tin cho chủ thẻ.

Thẻ tín dụng bị chặn bởi Hệ thống phát hiện sử dụng trái phép

Thẻ tín dụng bị chặn bởi Hệ thống phát hiện sử dụng trái phép

Nếu chiếc thẻ của bạn từ trước đến giờ chỉ được dùng để thanh toán các dịch vụ trong nước, bỗng một ngày hệ thống nhận được tin thẻ của bạn đang giao dịch tại một địa điểm quốc tế nào đó thì ngay lập tức thẻ của bạn sẽ bị chặn, hoặc nếu bạn sử dụng cùng một chiếc thẻ thực hiện thanh toán nhiều lần tại một địa điểm thì thẻ của bạn cũng bị chặn ngay lập tức.

Khi gặp phải tình huống này bạn cần liên lạc ngay với công ty phát hành thẻ cho bạn và thông báo là bạn đang đi công tác nước ngoài hay đang có mặt tại địa điểm giao dịch thì ngay lập tức thẻ của bạn sẽ được mở trở lại.

3. Dải băng từ mặt sau thẻ tín dụng bị hư hỏng trầy xước (đối với thẻ từ)

Dải băng từ mặt sau thẻ thường có màu đen hoặc màu vàng, là nơi lưu trữ thông tin của thẻ. Do va chạm nhiều trong quá trình sử dụng, lâu ngày dải băng từ này có thể bị trầy sướt, không tiếp xúc tốt với đầu đọc thẻ được. Cách bảo quản tốt nhất là bạn nên có một túi nhỏ bọc bên ngoài thẻ trong suốt quá trình sử dụng. Khi phát hiện dải băng từ trên thẻ bị hỏng, bạn cần liên lạc với ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu cấp lại thẻ mới cho bạn. Tùy thuộc từng ngân hàng và từng loại thẻ, phí cấp lại thẻ sẽ giao động từ 100.000-200.000VNĐ/lần cấp.

4. Chip trên bề mặt thẻ tín dụng bị hư hỏng trầy xước (đối với thẻ chip)

Hiện nay, thẻ từ được sử dụng rộng rãi hơn so với thẻ chip. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh trong thanh toán, các ngân hàng và công ty phát hành thẻ tín dụng đã và đang thúc ép các nhà bán lẻ nâng cấp các thiết bị tính tiền để có thể đọc được thẻ gắn chip. Một số thẻ tín dụng hiện nay được trang bị cả chip điện tử trên bề mặt thẻ và dải băng từ mặt sau thẻ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thanh toán.

Chip trên bề mặt thẻ tín dụng bi hư hỏng

Chip trên bề mặt thẻ tín dụng bi hư hỏng

Khi phát hiện chip điện tử có vấn đề, bạn cần liên lạc ngay đến ngân hàng phát hành thẻ nhờ cấp lại thẻ mới cho bạn. Tùy thuộc từng ngân hàng và từng loại thẻ, phí cấp lại thẻ sẽ giao động từ 100.000-200.000VNĐ/lần cấp.

5. Thời hạn hiệu lực Thẻ tín dụng đã hết

Bạn cần lưu ý đến thời hạn hiệu lực được in ở mặt sau thẻ gồm 4 chữ số. Thông thường trước khi hết hiệu lực khoảng 1-2 tháng, ngân hàng phát hành thẻ sẽ gởi thẻ mới đến cho bạn, tuy nhiên một số trường hợp do thay đổi địa chỉ chỗ ở có thể bạn sẽ không nhận được thẻ nếu không thông báo ngay với ngân hàng phát hành thẻ cho bạn.

Thời gian hiệu lực Thẻ tín dụng

Thời gian hiệu lực Thẻ tín dụng

Cho nên để hạn chế rủi ro này, bạn cần hông báo ngay cho Ngân hàng những thay đổi của Bạn về địa chỉ cư trú, địa chỉ gửi sao kê, thay đổi số điện thoại liên hệ, chữ ký…

6. Chậm thanh toán dư nợ tín dụng

Đến hạn thanh toán nhưng bạn chưa thanh toán khoản dư nợ đúng hạn cho ngân hàng, nếu tình trạng này lập đi lập lại thẻ tín dụng của bạn sẽ bị ngưng sử dụng. Bên cạnh, bạn phải chấp nhận bị phạt một khoản phí tương ứng với số tiền chưa thanh toán đúng thời hạn. Thẻ của bạn sẽ được mở lại sau khi bạn thanh toán đủ dư nợ cho ngân hàng.

7. Thiết bị đọc thẻ tín dụng bị hư hỏng

Nếu thẻ của bạn hoạt đông tốt ở các địa điểm giao dịch khác nhưng lại không thể thực hiện thanh toán tại duy nhất một địa điểm nào đó, thì nguyên nhân có thể là do thiết bị đọc thẻ của nơi này bị hư hỏng. Lúc này, bạn cần thương lượng nhờ nhân viên cửa hàng hỗ trợ nhé.

Thiết bị đọc thẻ bị hư hỏng

Thiết bị đọc thẻ bị hư hỏng

Việc gặp khó khăn khi thanh toán bằng thẻ tín dụng là không thể tránh khỏi. Để hạn chế rủi ro này bạn cần nhận biết rõ các nguyên nhân nêu ở trên, bên cạnh đó việc sở hữu 2 chiếc thẻ tín dụng để phòng trường hợp rủi ro là một sự lựa chọn thông minh nhất.

 

Một số loại Thẻ tín dụng phổ biến hiện nay

CITI CASH BACK VISA PLATINUM

CITI CASH BACK VISA PLATINUM

Điều kiện đăng ký

 • Trên 21 tuổi.
 • Thu nhập hàng tháng từ 10 triệu VND trở lên.
 • Nhận lương qua tài khoản ngân hàng.

Ưu đãi hấp dẫn

 • Tặng vali du lịch “I travel the world” 20” cao cấp.
 • Cơ hội nhận iPhone 7 32GB.
 • Hoàn tiền đến 5% chi tiêu thẻ (lên đến 7,2 triệu VNĐ/năm).
 • Ưu đãi mua sắm trả góp Citi 0% Mọi Nơi với phí chuyển đổi chỉ 4,5% trên giá trị giao dịch.

ANZ VISA CLASSIC

ANZ VISA CLASSIC

Điều kiện đăng ký

 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Thu nhập tối thiểu 7.2 triệu .
 • Sinh sống tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Lợi ích vượt trội

 • Hoàn tiền 0.3% không giới hạn trên tổng chi tiêu.
 • Tận hưởng ưu đãi tại hơn 2.200 đối tác của chương trình ANZ Spot trên toàn Châu Á Thái Bình Dương.
 • Giảm 5% khi đặt phòng trả trước tại Agoda bằng Thẻ Tín Dụng ANZ Chuẩn và Vàng.

Ưu đãi đặc biệt

 • Hoàn phí thường niên năm đầu tiên khi kích hoạt và thực hiện tối thiểu 01 giao dịch trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thẻ.
 • Hoàn tiền 300.000 đồng khi thực hiện chi tiêu từ 1 triệu đồng trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thẻ.

VISA SIGNATURE

VISA SIGNATURE

Điều kiện đăng ký

 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Thu nhập hàng tháng tối thiểu 60 triệu.

Lợi ích vượt trội

 • Tích lũy 01 dặm sacombank với mỗi 20.000 đồng chi tiêu bằng thẻ sacombank visa signature.
 • Linh hoạt quy đổi dặm sacombank sang vé máy bay nhiều hãng hàng không (gồm vietnam airlines, vietjet air, jetstar pacific), dặm xét hạng vietnam airlines, phí thường niên hoặc tiền mặt.
 • Miễn phí thẻ priority pass để sử dụng hơn 1.000 phòng chờ tại các sân bay toàn cầu.
 • Bảo hiểm du lịch lên đến 10,5 tỷ vnđ.
 • Tận hưởng đầy đủ các tiện ích của thẻ tín dụng quốc tế sacombank như: mua trước trả sau miễn lãi 55 ngày, thanh toán và rút tiền mặt trong nước và quốc tế, mua sắm online và trả góp lãi suất 0%.

PLATINUM CASHBACK

PLATINUM CASHBACK

Điều kiện đăng ký

 • Từ 22-55 tuổi đối với khách hàng nữ, từ 22-60 tuổi đôi với khách hàng nam.
 • Mức lương chuyển khoản tối thiểu từ 10 Triệu VNĐ.
 • Chứng từ công việc và thu nhập gồm Bản sao hợp đồng lao động Bản gốc sao kê hoặc phiếu chi lương thể hiện 3 tháng lương gần nhất.

Lợi ích vượt trội

 • Hoàn tiền 25% mọi chuyến Uber.
 • Tận hưởng vô vàn ưu đãi về ẩm thực, mua sắm, du lịch, chăm sóc sức khỏe & làm đẹp tại hơn 3.500 điểm giao dịch ở Việt Nam và Châu Á.
 • Miễn phí bảo hiểm mua sắm qua thẻ lên đến 67.500.000 VNĐ.
 • Ưu đãi chơi gôn tại các câu lạc bộ gôn hàng đầu Việt Nam.