Ngày nay, Thẻ tín dụng được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới và đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Việc sở hữu quá nhiều Thẻ tín dụng sẽ làm ảnh hưởng đến việc quản lý chi tiêu của chủ thẻ, chưa kể đến những rủi ro chúng ta sẽ gặp phải khi vô tình đánh mất thẻ. Cho nên để đảm bảo cho việc sử dụng thẻ tín dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất, bạn chỉ nên sở hữu từ 1 đến 2 chiếc thẻ. Nếu bạn đang sở hữu quá nhiều thẻ tín dụng, hãy đăng ký hủy bớt những loại thẻ nào bạn ít sử dụng nhất, những loại thật sự không cần thiết, không phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện tại của bạn. Việc làm này giúp chúng ta quản lý chi tiêu tốt hơn, mang lại hiệu quả sử dụng thẻ tín dụng một cách tối ưu nhất.

Hãy cùng tham khảo một số thông tin tin hữu ích sau đây trước khi đăng ký hủy thẻ nhé!

1. Hủy những loại thẻ tín dụng ít dụng đến

Thông thường sau khi hủy Thẻ tín dụng cũ và đăng ký làm một loại thẻ mới bất kỳ, bạn cũng phải trải qua quá trình thẩm định, cũng có thể sẽ gặp rủi ro bị từ chối cấp thẻ nếu không hội đủ điều kiện. Cho nên, bạn nên xem xét thật kỹ trước khi quyết định hủy thẻ.

Hủy bỏ những loại Thẻ tín dụng ít dùng nhất.

Hủy bỏ những loại Thẻ tín dụng ít dùng nhất.

Nếu đây là loại thẻ bạn rất ít sử dụng, có khi một năm không xài đến 1 lần thì bạn nên hủy ngay để giảm bớt phí thường niên và hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, đối với một số loại Thẻ tín dụng phải trải qua quy trình thẩm định khó khăn mới mở được thẻ thì bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định hủy để không hối hận về sau.

2. Không nên hủy khi sử dụng thẻ tín dụng chưa đến 6 tháng

Chúng ta mở Thẻ tín dụng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, không ít khách hàng đăng ký mở thẻ chỉ vì muốn tận dụng những ưu đãi khi mở thẻ như để nhận điểm thưởng, tham gia chương trình khuyến mãi…

Không nên hủy khi sử dụng Thẻ tín dụng chưa đến 6 tháng

Không nên hủy khi sử dụng Thẻ tín dụng chưa đến 6 tháng

Tuy nhiên, trường hợp này bạn không nên hủy thẻ ngay khi đã đạt được mục đích. Vì các ngân hàng phát hành thẻ sẽ lưu lại lịch sử sử dụng thẻ của bạn và xét duyệt thẩm định trong những lần đăng ký mở thẻ sau đó.

Để đảm bảo lịch sử tín dụng của bạn luôn được đánh giá tốt, bạn nên duy trì sử dụng thẻ ít nhất từ 6 tháng trở lên. Trong thời gian này, nên tiến hành 1 đến 2 giao dịch chỉ cần giá trị giao dịch nhỏ cũng đủ để ngân hàng đánh giá lịch sử tín dụng tốt cho bạn.

3. Thẻ tín dụng phụ cũng bị hủy theo thẻ chính

Khi đăng ký hủy thẻ tín dụng (thẻ chính) đồng nghĩa với việc thẻ tín dụng phụ của bạn cũng bị hủy theo. Cho nên, trước khi quyết định hủy thẻ chính bạn nên thông báo đến gia đình và những người đang sử dụng thẻ phụ để có hướng giải quyết thuận lợi nhất. Bạn chỉ nên hủy thẻ khi bạn đang sở hữu một chiếc thẻ khác thay thế.

4. Kiểm tra các khoản dư nợ tín dụng chưa thanh toán trước khi hủy thẻ tín dụng

Trước khi hủy thẻ tín dụng, bạn nên kiểm tra xem hiện tại còn những khoản dư nợ nào chưa thanh toán. Tốt nhất bạn nên tận dụng tốt đa thời gian miễn lãi, chi trả hết các khoản dự nợ rồi mới đăng ký hủy thẻ. Vì sau khi hủy thẻ, bạn sẽ được yêu cầu thanh toán tất cả các khoản dư nợ gồm các khoản chi tiêu dùng, lãi suất (nếu có), tiền mặt ứng trước (nếu có)…Nếu bạn có đủ điều kiện tài chính thì không sao, tuy nhiên sẽ rất khó khăn nếu bạn không đủ tài chính chi trả cho các khoản này.

5. Xác nhận ngày đến hạn trả phí thường niên thẻ tín dụng

Một số ngân hàng sẽ miễn phí thường niên đối với một số loại thẻ tín dụng thông thường. Tuy nhiên, đối với các loại thẻ phải chịu phí thường niên (thông thường từ 200.000-1.200.000/năm), bạn sẽ không được hoàn trả lại sau khi đăng ký hủy thẻ, cho dù là bạn mới chỉ đăng ký mở thẻ được 1-2 tháng đầu.

Xác nhận ngày đến hạn trả phí thường niên

Xác nhận ngày đến hạn trả phí thường niên

Để không lãng phí khoản này, bạn nên kiểm tra xem ngày đến hạn trả phí thường niên là ngày nào và chỉ nên hủy thẻ trước đó 1 vài ngày. Thông thường, những loại thẻ này sẽ kèm theo các dịch vụ ưu đãi đặc biệt như kèm bảo hiểm du lịch, miễn phí sử dụng phòng chờ sân bay…Hãy tận dụng tối đa các dịch vụ ưu đãi này trước khi hủy thẻ.

6. Sử dụng hết điểm thưởng trước khi hủy thẻ tín dụng

Trước khi hủy thẻ tín dụng bạn nên sử dụng hết điểm thưởng tích lũy được, vì sau khi hủy thẻ điểm thưởng sẽ trở nên vô hiệu không còn quy đổi được nữa. Đặc biệt, bạn nên lưu ý đến một số loại thẻ tín dụng tự đông tích lũy điểm thưởng suốt năm như Cash back, đừng quên tận dụng tối đa những sản phẩm được quy đổi từ điểm thưởng nhé.

7. Lưu ý đến các chức năng khác của thẻ tín dụng trước khi hủy thẻ

Một số loại thẻ tín dụng vừa có chức năng thanh toán như một thẻ tín dung thông thường, vừa là thẻ hội viên câu lạc bộ thể thao hay đơn thuần được gắn thêm chức năng như một thẻ chiếc thẻ ATM, chúng ta có thể gọi chung là Thẻ tín dụng tổng hợp. Trường hợp này khi hủy thẻ có khả năng các chức năng khác của thẻ cũng bị hủy theo. Chính sách của từng ngân hàng sẽ khác nhau, bạn nên xác nhận trước khi quyết định hủy thẻ để không làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng các dịch vụ khác.

8. Xử lý thẻ tín dụng sau khi hủy thẻ

Thẻ tín dụng sau khi đã đăng ký hủy sẽ không còn hiệu lực sử dụng, tuy nhiên chúng ta không nên vứt lung tung mà nên hủy bằng một số cách an toàn sau như cắt nhỏ ra hay cho qua máy cắt giấy…

Xử lý Thẻ tín dụng sau khi hủy thẻ

Xử lý Thẻ tín dụng sau khi hủy thẻ

Bạn có biết một số thẻ tín dụng hiện nay được gắn một con chip nhỏ, con chip này làm nhiệm vụ lưu trữ thông tin của chủ thẻ và xử lý như một máy tính thu nhỏ. Nếu bạn vô tình để bị đánh cắp thông tin cá nhân có thể sẽ gặp những rủi ro không đáng có về sau.

Hi vọng những thông tin cơ bản này sẽ phần nào hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bạn khi quyết định đăng ký hủy thẻ tín dụng.

Một số loại Thẻ tín dụng phổ biến hiện nay

CITI CASH BACK VISA PLATINUM

CITI CASH BACK VISA PLATINUM

Điều kiện đăng ký

 • Trên 21 tuổi.
 • Thu nhập hàng tháng từ 10 triệu VND trở lên.
 • Nhận lương qua tài khoản ngân hàng.

Ưu đãi hấp dẫn

 • Tặng vali du lịch “I travel the world” 20” cao cấp.
 • Cơ hội nhận iPhone 7 32GB.
 • Hoàn tiền đến 5% chi tiêu thẻ (lên đến 7,2 triệu VNĐ/năm).
 • Ưu đãi mua sắm trả góp Citi 0% Mọi Nơi với phí chuyển đổi chỉ 4,5% trên giá trị giao dịch.

ANZ VISA CLASSIC

ANZ VISA CLASSIC

Điều kiện đăng ký

 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Thu nhập tối thiểu 7.2 triệu .
 • Sinh sống tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Lợi ích vượt trội

 • Hoàn tiền 0.3% không giới hạn trên tổng chi tiêu.
 • Tận hưởng ưu đãi tại hơn 2.200 đối tác của chương trình ANZ Spot trên toàn Châu Á Thái Bình Dương.
 • Giảm 5% khi đặt phòng trả trước tại Agoda bằng Thẻ Tín Dụng ANZ Chuẩn và Vàng.

Ưu đãi đặc biệt

 • Hoàn phí thường niên năm đầu tiên khi kích hoạt và thực hiện tối thiểu 01 giao dịch trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thẻ.
 • Hoàn tiền 300.000 đồng khi thực hiện chi tiêu từ 1 triệu đồng trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thẻ.

VISA SIGNATURE

VISA SIGNATURE

Điều kiện đăng ký

 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Thu nhập hàng tháng tối thiểu 60 triệu.

Lợi ích vượt trội

 • Tích lũy 01 dặm sacombank với mỗi 20.000 đồng chi tiêu bằng thẻ sacombank visa signature.
 • Linh hoạt quy đổi dặm sacombank sang vé máy bay nhiều hãng hàng không (gồm vietnam airlines, vietjet air, jetstar pacific), dặm xét hạng vietnam airlines, phí thường niên hoặc tiền mặt.
 • Miễn phí thẻ priority pass để sử dụng hơn 1.000 phòng chờ tại các sân bay toàn cầu.
 • Bảo hiểm du lịch lên đến 10,5 tỷ vnđ.
 • Tận hưởng đầy đủ các tiện ích của thẻ tín dụng quốc tế sacombank như: mua trước trả sau miễn lãi 55 ngày, thanh toán và rút tiền mặt trong nước và quốc tế, mua sắm online và trả góp lãi suất 0%.

PLATINUM CASHBACK

PLATINUM CASHBACK

Điều kiện đăng ký

 • Từ 22-55 tuổi đối với khách hàng nữ, từ 22-60 tuổi đôi với khách hàng nam.
 • Mức lương chuyển khoản tối thiểu từ 10 Triệu VNĐ.
 • Chứng từ công việc và thu nhập gồm Bản sao hợp đồng lao động Bản gốc sao kê hoặc phiếu chi lương thể hiện 3 tháng lương gần nhất.

Lợi ích vượt trội

 • Hoàn tiền 25% mọi chuyến Uber.
 • Tận hưởng vô vàn ưu đãi về ẩm thực, mua sắm, du lịch, chăm sóc sức khỏe & làm đẹp tại hơn 3.500 điểm giao dịch ở Việt Nam và Châu Á.
 • Miễn phí bảo hiểm mua sắm qua thẻ lên đến 67.500.000 VNĐ.
 • Ưu đãi chơi gôn tại các câu lạc bộ gôn hàng đầu Việt Nam.