Phân biệt thẻ tín dụng Credit và thẻ ghi nợ Debit

Thẻ ghi nợ quốc tế (Debit Card) và Thẻ tín dụng quốc tế (Credit Card) là hai loại thẻ đều có thể sử dụng để thanh toán nội địa, thanh toán quốc tế, thanh toán trực tuyến,hay rút tiền mặt…Tuy nhiên, đây là hai loại thẻ khác nhau, có chức năng và các ưu nhược đểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về hai loại thẻ này để có thể lựa chọn cho mình loại thẻ phù hợp nhất nhé.

 

1. Sự khác nhau về phương thức chi trả của Thẻ ghi nợ quốc tế và Thẻ tín dụng quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế (Debit Card)

Citibank Debit Card

Citibank Debit Card

Khi khách hàng sử dụng Thẻ ghi nợ quốc tế (Debit Card) để thanh toán, số tiền có trong tài khoản chủ thẻ sẽ bị khấu trừ ngay lúc đó. Khách hàng chỉ có thể sử dụng thẻ để thanh toán khi tài khoản trong ngân hàng vẫn còn tiền, nếu tài khoản đã hết tiền thì Thẻ Debit không thể thực hiện được giao dịch thanh toán.

Sử dụng Thẻ ghi nợ quốc tế, bạn sẽ không bị lạm chi tiêu, không phải lo lắng về khoản nợ nào với ngân hàng, tuy nhiên, do bị giới hạn chi tiêu trong số tiền có trong tài khoản, nên trong trường hợp cần gấp một số tiền để chi trả sẽ không dùng được thẻ này.

Thẻ tín dụng quốc tế (Credit Card)

 Citibank Cash Back Credit Card

Citibank Cash Back Credit Card

Khác với Thẻ Debit, Thẻ tín dụng Credit Card cho phép khách hàng sử dụng hình thức chi tiêu trước trả tiền sau, chi tiêu với một lượng tiền quy định được cấp theo hạn mức của loại Thẻ tín dụng bạn sử dụng. Thông thường, chủ thẻ có 45 ngày ân hạn, nếu thanh toán toàn bộ số dư nợ vào ngày đến hạn, chủ thẻ hoàn toàn được miễn lãi đối với số dư nợ cuối kỳ. Ngoài hình thức thanh toán một lần, chủ thẻ có thể áp dụng phương thức trả chậm, tuy nhiên, cần lưu ý các khoản phí và lãi trả chậm phát sinh sau đó.

Sử dụng Thẻ tín dụng Credit, khách hàng được nhận nhiều ưu đãi hơn so với sử dụng Thẻ thanh toán quốc tế, có thể mua sắm bất cứ khi nào dù không có tiền trong Thẻ tín dụng, miễn là số tiền đó nằm trong hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát chi tiêu bạn có thể sẽ gặp khó khăn về vấn đề chi trả sau đó.

 

2. Sự khác nhau về phạm vi sử dụng của Thẻ tín dụng và Thẻ ghi nợ quốc tế

Cả hai loại Thẻ tín dụng và Thẻ ghi nợ quốc tế đều có thể sử dụng để thanh toán online và thanh toán quốc tế khi cần thiết, tuy nhiên, phạm vi sử dụng của Thẻ tín dụng được áp dụng rộng rãi hơn. Cụ thể, khi thanh toán trực tuyến, một số website bán hàng chỉ tiếp nhận loại Thẻ tín dụng, do đó bạn sẽ không thanh toán được khi sử dụng Thẻ Debit. Hoặc có nhiều địa điểm bán hàng trên thế giới chỉ chấp nhận thanh toán cho loại Thẻ tín dụng.

 

3. Làm thế nào để phân biệt Thẻ tín dụng và Thẻ ghi nợ quốc tế

Làm thế nào để phân biệt Thẻ tín dụng và Thẻ ghi nợ quốc tế

                  ANZ Visa Credit Card                                    ANZ Visa Debit Card

Trên cả hai thẻ đều có in logo VISA, tuy nhiên, Thẻ ghi nợ quốc tế có in dòng chữ “Debit”, còn trên Thẻ tín dụng không có dòng chữ này.

 

4. Tóm lược bảng so sánh 2 loại Thẻ tín dụng và Thẻ ghi nợ quốc tế

So sánh 2 loại Thẻ tín dụng và Thẻ ghi nợ

So sánh Thẻ tín dụng và Thẻ ghi nợ quốc tế

 

DANH MỤC SO SÁNH THẺ TGHI NỢ QUỐC TẾ DEBIT THẺ TÍN DỤNG CREIDT CARD
Thông tin Khi khách hàng sử dụng Thẻ ghi nợ quốc tế (Debit Card) để thanh toán, số tiền có trong tài khoản chủ thẻ sẽ bị khấu trừ ngay lúc đó. Thẻ tín dụng (Credit Card) cho phép khách hàng sử dụng hình thức chi tiêu trước trả tiền sau.
Thủ tục đăng ký Khá dễ dàng, khách hàng sẽ không gặp bất kì khó khăn nào khi mở loại thẻ này. Ngân hàng sẽ xem xét các yếu tố như độ tuổi, mức lương, thông tin việc làm hiện tại và lịch sử tín dụng.
Hạn mức chi tiêu Bằng số tiền có trong tài khoản. Khách hàng chỉ có thể sử dụng thẻ để thanh toán khi tài khoản trong ngân hàng vẫn còn tiền, nếu tài khoản đã hết tiền thì Thẻ ghi nợ không thể thực hiện được giao dịch thanh toán. Khách hàng chi tiêu với một lượng tiền quy định được cấp theo hạn mức của loại Thẻ tín dụng bạn sử dụng.
Lãi suất Không bị tính lãi suất vì số tiền bạn chi tiêu là tiền có trong tài khoản của bạn. Thông thường, chủ thẻ có 45 ngày ân hạn. Tuy nhiên, nếu chủ thẻ không thanh toán số dư nợ vào ngày đến hạn, các khoản phí và lãi trả chậm sẽ phát sinh.
Ưu điểm Bạn sẽ không bị lạm chi tiêu, không phải lo lắng về khoản nợ nào với ngân hàng. Nhận được nhiều ưu đãi, có thể mua sắm bất cứ khi nào dù không có tiền trong Thẻ tín dụng.

Hy vọng là những thông tin này sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích về những điều bạn đang thắc mắc.

Một số loại Thẻ tín dụng phổ biến hiện nay

CITI PREMIERMILES MASTERCARD

CITI PREMIERMILES MASTERCARD

Điều kiện đăng ký

 • Trên 21 tuổi.
 • Thu nhập hàng tháng từ 10 triệu VND trở lên.
 • Nhận lương qua tài khoản ngân hàng.

Ưu đãi hấp dẫn

 • Tặng vali du lịch “I travel the world” 24” cao cấp.
 • Cơ hội nhận iPhone 7 32GB.Chi tiết tại đây.
 • Nhận 01 Dặm PremierMile cho mỗi 25.000 VNĐ chi tiêu để quy đổi vé máy bay, đêm nghỉ khách sạn hoặc chi trả chi phí du lịch
 • Tặng thẻ Priority Pass vào phòng chờ VIP tại hơn 900 sân bay quốc tế kèm 01 lần sử dụng dịch vụ miễn phí mỗi quý
 • Trải nghiệm nhiều chương trình khuyến mãi khác.

ANZ VISA GOLD

VISA ANZ PLATINUM CREDIT CARD

Điều kiện đăng ký

 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Thu nhập tối thiểu 16 triệu.
 • Sinh sống tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Lợi ích vượt trội

 • Hoàn tiền 0.3% không giới hạn trên tổng chi tiêu.
 • Tận hưởng ưu đãi tại hơn 2.200 đối tác của chương trình ANZ Spot trên toàn Châu Á Thái Bình Dương.
 • Giảm 5% khi đặt phòng trả trước tại Agoda bằng Thẻ Tín Dụng ANZ Chuẩn và Vàng.

Ưu đãi đặc biệt

 • Tặng Vali 20” trị giá 2 triệu đồng khi kích hoạt & chi tiêu (tổng) từ 2 triệu đồng trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thẻ.

VISA SIGNATURE

VISA SIGNATURE

Điều kiện đăng ký

 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Thu nhập hàng tháng tối thiểu 60 triệu.

Lợi ích vượt trội

 • Tích lũy 01 dặm sacombank với mỗi 20.000 đồng chi tiêu bằng thẻ sacombank visa signature.
 • Linh hoạt quy đổi dặm sacombank sang vé máy bay nhiều hãng hàng không (gồm vietnam airlines, vietjet air, jetstar pacific), dặm xét hạng vietnam airlines, phí thường niên hoặc tiền mặt.
 • Miễn phí thẻ priority pass để sử dụng hơn 1.000 phòng chờ tại các sân bay toàn cầu.
 • Bảo hiểm du lịch lên đến 10,5 tỷ vnđ.
 • Tận hưởng đầy đủ các tiện ích của thẻ tín dụng quốc tế sacombank như: mua trước trả sau miễn lãi 55 ngày, thanh toán và rút tiền mặt trong nước và quốc tế, mua sắm online và trả góp lãi suất 0%.

PRIORITY WORLDMILES

PRIORITY WORLDMILES

Điều kiện đăng ký

 • Từ 22-60 tuổi (chỉ áp dụng cho khách hàng ưu tiên).

Lợi ích vượt trội

 • Mỗi 25.000 VNĐ khi chi tiêu, bạn có thể nhận lên đến 3 điểm thưởng du lịch và có thể quy đổi rất nhiều quà tặng du lịch hấp dẫn trong danh mục quy đổi.
 • Bảo hiểm du lịch toàn diện lên đến 1.000.000 USD, bảo hiểm mua sắm lên đến 3.000 USD và miễn phí dịch vụ hỗ trợ y tế khẩn cấp.
 • Miễn phí sử dụng dịch vụ phòng chờ cao cấp tại hơn 800 sân bay trên toàn thế giới.
 • Miễn phí phí ra sân tại 4 câu lạc bộ gôn:King’s Island Golf Club, Montgomerie Links Golf Club, Vietnam Golf & Country Club, Long Thanh Golf Club.