Hiện nay, các ngân hàng trong và ngoài nước đang thay thế các thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cũ sang thẻ mới có gắn chip. Mục đích của việc này là tăng khả năng bảo mật cho việc mua sắm và thanh toán thẻ của các khách hàng. Vậy so với các loại thẻ từ đang được sử dụng phổ biến hiện nay, thẻ chip có gì khác?

1. Thẻ chip là gì?

Khái niệm thẻ chip

Thẻ chip (chip card) còn được gọi là thẻ thông minh. Là Thẻ tín dụng (hay Thẻ ghi nợ) có chứa một chip điện tử trên bề mặt thẻ, thẻ chip với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ và hoàn toàn độc lập. Thẻ chip có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn thẻ từ. Ngoài ra, các thông tin lưu trên con chip có thể xóa đi và tạo lại nhiều lần giúp tăng độ bền cho thẻ.

Thẻ chip Citibank

Thẻ chip Citibank

Thẻ chip được chia thành 3 loại: thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc và thẻ chip giao diện kép.

Về mức độ an toàn thông tin, thẻ chip có mức độ bảo mật thông tin hơn hẳn thẻ từ. Thẻ chip được đánh giá là cực kỳ an toàn cho khách hàng và hạn chế được việc làm giả hay lấy cắp dữ liệu cá nhân.

Ngoài con chip, thông tin của thẻ chip còn được ghi ở băng từ hỗ trợ cho việc thanh toán đối với cho những địa điểm thanh toán chưa có đầu đọc thẻ chip.

Ưu điểm và tính năng của thẻ chip

-Độ an toàn bảo mật cao hơn cho khách hàng.

-Hạn chế việc làm giả hay lấy cắp dữ liệu cá nhân.

-Có thể hỗ trợ công nghệ cao như NFC…

-Độ bền cao.

Thanh toán bằng thẻ chip

Thanh toán bằng thẻ chip

 

Hướng dẫn thanh toán bằng thẻ chip

-Đưa thẻ Chip vào khe đọc POS theo chiều mũi tên với chip ngửa lên.

-Cung cấp chữ ký hay số PIN của bạn khi đầu đọc yêu cầu (với những món hàng có giá trị nhỏ, nhân viên bán hàng sẽ không yêu cầu bạn thực hiện bước này).

-Khi có thông báo giao dịch hoàn tất mới rút thẻ ra khỏi khe cắm.

2. Thẻ từ là gì?

Khái niệm thẻ từ

Thẻ từ là một thẻ nhựa có gắn một dải băng từ ở mặt sau của thẻ. Dải băng từ này có từ tính và các thiết bị đọc ghi thẻ, lưu trữ thông tin của chủ thẻ. Các thông tin chỉ được mã hóa một lần và khi quẹt thẻ qua máy thanh toán, thông tin được giải mã.

Tuy nhiên, các thiết bị đọc ghi thẻ có thể thay đổi nội dung dữ liệu trên thẻ. Chính vì vậy, khi đã xâm nhập được vào cơ sở dữ liệu của thiết bị đọc thẻ, kẻ gian hoàn toàn có thể đánh cắp thông tin trên thẻ từ của người dùng.

Thẻ từ hiện nay chiếm phần lớn trong tổng số lượng thẻ đang sử dụng trên thị trường hiện nay.

Thanh toán bằng thẻ từ

Thanh toán bằng thẻ từ

 

Đặc điểm của Thẻ từ

Khác với thẻ chip, quy trình giao dịch bằng thẻ từ đơn giản và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên tính bảo mật không cao, bạn dễ gặp rủi ro khi đánh mất thẻ hay bị chụp lại thông tin trên thẻ.

Nhằm đảm bảo an ninh trong thanh toán, các ngân hàng và công ty phát hành thẻ tín dụng cũng thúc ép các nhà bán lẻ nâng cấp các thiết bị tính tiền để có thể đọc được thẻ gắn chip. Tuy nhiên, quy trình này có được diễn ra thuận lợi không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong những bài viết sau nhé!

Hoàn tiền 25% mọi chuyến Uber với Thẻ tín dụng Standard Chartered:

PLATINUM CASHBACK

PLATINUM CASHBACK

Điều kiện đăng ký

  • Từ 22-55 tuổi đối với khách hàng nữ, từ 22-60 tuổi đôi với khách hàng nam.
  • Mức lương chuyển khoản tối thiểu từ 10 Triệu VNĐ.
  • Chứng từ công việc và thu nhập gồm Bản sao hợp đồng lao động Bản gốc sao kê hoặc phiếu chi lương thể hiện 3 tháng lương gần nhất.

Lợi ích vượt trội

  • Hoàn tiền 25% mọi chuyến Uber.
  • Tận hưởng vô vàn ưu đãi về ẩm thực, mua sắm, du lịch, chăm sóc sức khỏe & làm đẹp tại hơn 3.500 điểm giao dịch ở Việt Nam và Châu Á.
  • Miễn phí bảo hiểm mua sắm qua thẻ lên đến 67.500.000 VNĐ.
  • Ưu đãi chơi gôn tại các câu lạc bộ gôn hàng đầu Việt Nam.