Trong bài viết này, chúng tôi xin tập hợp những câu hỏi thường gặp khi sử dụng thẻ tín dụng nhằm chia sẻ những kiến thức cơ bản về thẻ tín dụng, giúp cho các bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất!

Không phải ai cũng hội đủ điều kiện để làm thẻ tín dụng. Khi xét duyệt, ngân hàng thường hướng đến các khách hàng có khả năng trả nợ, cho nên điều kiện đầu tiên là bạn cần có một mức thu nhập ổn định. Thứ hai phải xét đến đó là uy tín tín dụng, các ngân hàng trên toàn quốc đều sử dụng hệ thống CIC (viết tắt là Credit Information Center) để kiểm tra uy tín tín dụng của khách hàng. Nếu có nợ xấu, khách hàng đó sẽ thực sự gặp khó khăn khi làm thẻ tín dụng.Ngoài các điều kiện trên thì chủ thẻ phải đủ 18 tuổi trở lên, là người Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam…

Thẻ tín dụng phụ là thẻ do chủ thẻ chính phát hành bổ sung cho người khác (vợ, chồng hoặc con…). Mục đích chính là mở rộng số lượng người được sử dụng hạn mức tín dụng, thay vì chỉ có bạn thì sẽ có thêm người thân của bạn được dùng. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.

Thẻ tín dụng phụ

Thẻ tín dụng phụ

Đặc điểm của thẻ phụ là cá nhân từ 15 tuổi trở lên mới có đủ điều kiện đăng ký làm thẻ. Hạn mức tín dụng không được tăng lên khi phát hành thẻ phụ. Ví dụ, thẻ chính của bạn có hạn mức tín dụng là là 50 triệu đồng, khi phát hành thêm 2 thẻ phụ cho vợ và con thì hạn mức tín dụng vẫn là 50 triệu cho cả 3 thẻ.

Xem thêm thẻ tín dụng là gì? ưu nhược điểm của thẻ tín dụng.

Nếu Thẻ tín dụng của bạn đã sắp hết hạn sử dụng, bạn cần mang CMND, Thẻ tín dụng và Thư thông báo gia hạn Thẻ (nếu có) đến Ngân hàng nơi phát hành thẻ tín dụng cho bạn để tiến hành thủ tục gia hạn Thẻ.

Ngày hết hạn Thẻ tín dụng

Ngày hết hạn Thẻ tín dụng

Hiện nay có một số ngân hàng sẽ chủ động phát thẻ mới và gởi về tận nhà cho bạn khi thẻ của bạn sắp hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, khi không nhận được thẻ mới bạn nên liên lạc để xác nhận về vấn để này.

Việc mở quá nhiều thẻ tín dụng ảnh hưởng đến sự quản lý chi tiêu của bạn. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của bạn – tiêu chí quan trọng để có thể vay tiền ngân hàng từ nay về sau. Sẽ không tốt nếu các ngân hàng biết bạn mở quá nhiều thẻ tín dụng.Xem thêm Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Có nên mở quá nhiều Thẻ tín dụng?

Có nên mở quá nhiều Thẻ tín dụng?

Người dùng chỉ nên mở tối đa khoảng 2 thẻ tín dụng, bởi vì khi đi du lịch hay đi công tác nếu 1 trong 2 thẻ bị trục trặc chúng ta có thể hỗ trợ qua lại được.

Để có một sản phẩm thẻ phù hợp, chúng ta nên cân nhắc các vấn đề như uy tín, chất lượng của những ngân hàng cung cấp dịch vụ. Thứ hai là các loại phí phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ như phí thường niên, lãi suất…và những ưu đãi đi kèm. Bên cạnh đó, chúng ta nên lưu ý thêm về phương pháp sử dụng thẻ để làm sao có hiệu quả nhất cho bản thân cũng như là kinh tế nhất cho việc chi tiêu của mình.Xem thêm chương trình khuyến mại – ưu đãi khi mở thẻ tín dụng.

Tùy thuộc vào từng ngân hàng, tuy nhiên đa số các ngân hàng đều dựa vào thu nhập của khách hàng và khoản chi tiêu hàng tháng của khách hàng (như chu cấp tài chính cho người thân, chi tiêu thuê nhà…và các chi tiêu khác mà ngân hàng đánh giá).

Dựa vào trên nguồn thu trừ đi những khoản chi tiêu đó các ngân hàng sẽ cấp một hạn mức phù hợp để làm sao người dùng vừa có đủ khả năng chi tiêu tài chính vừa đảm bảo khả năng chi trả tín dụng.

Xem thêm hạn mức tín dụng là gì? để nâng hạn mức tín dụng.

Có nhiều cách thanh toán dư nợ tín dụng: thanh toán full (hay còn gọi là thanh toán toàn bộ dư nợ), thanh toán tối thiểu và thanh toán từng phần. Tùy vào sự lựa chọn của người dùng, tuy nhiên nếu có khả năng tài chính tốt thì chúng ta nên chọn phương thức thanh toán toàn phần các khoản đã tiêu xài trước đó, để được hưởng 45 ngày miễn mãi hay các điều kiện ưu đãi khác tùy thuộc vào từng ngân hàng.Xem thêm hình thức thánh toán dư nợ thẻ tín dụng bằng máy ATM.

Chúng ta nên cất giữ thẻ cẩn thận, không nên cho mượn hoặc chia sẻ thông tin thẻ tín dụng. Nên chọn những website uy tín hoặc có tính năng bảo mật nhật định (như những trang web có địa chỉ “https”).Tìm hiểu thêm về mã bảo mật thẻ tín dụng.

Khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng chúng ta phải trả phí rút tiền mặt (khoảng 4% số tiền rút) và lãi suất (được tính ngày tại thời điểm rút tiền). Chúng ta chỉ nên dùng trong trường hợp thật sự cần, còn không chúng ta nên sử dụng tiền có sẵn trong tài khoản. Đối với thẻ tín dụng, chúng ta nên sử dụng để mua sắm hoặc thanh toán dịch vụ.

Với thẻ tín dụng, bạn có thể mua hàng hóa, thanh toán trực tuyến và sử dụng các dịch vụ khác ở Việt Nam hoặc nước ngoài tại hơn 30 triệu nhà bán lẻ chập nhận thanh toán thẻ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt trong trường hợp khẩn cấp. Thực hiện giao dịch bằng thẻ tín dụng, bạn được tận hưởng các chương trình khuyến mại và ưu đãi mà ngân hàng phát hành thẻ hỗ trợ cho bạn như tận hưởng giảm giá khi mua sắm, ăn uống, du lịch, giải trí.v.v.Tìm hiểu thêm về thẻ tín dụng tại đây

Để đăng ký mở thẻ tín dụng, bạn có thể truy cập vào trang web thetindung24.com -> điền thông tin về loại thẻ bạn đang cần tìm để so sánh, lựa chọn loại thẻ phù hợp nhất với bạn. Sau đó, nhấp vào nút “Đăng ký” để được kế nối trực tiếp tới ngân hàng phát hành thẻ cho bạn.

Các ngân hàng thường xuyên xem xét lại hạn mức tín dụng cho khách hàng và điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bạn muốn tăng hạn mức tín dụng, bạn có thể giử đơn yêu cầu chỉnh sửa hạn mức tín dụng và kèm theo bảng sao kê chứng minh thu nhập 3 tháng gần nhất để yêu cầu tăng hạn mức tín dụng. Các ngân hàng sẽ xem xét và phê duyệt nếu yêu cầu của bạn hợp lệ.Tìm hiểu thêm về hạn mức tín dụng tại đây

Thẻ chip còn được gọi là thẻ thông minh, đặc điểm của loại thẻ này là trên bè mặt thẻ có gắn một vi mạch để lưu giữ thông tin hoặc lịch sử giao dịch của chủ thẻ. Còn thẻ từ là thẻ có băng từ ở mặt sau thẻ, các thông tin thẻ và giao dịch của chủ thẻ được lưu giữ trên băng từ.Sự khác biệt giữa thẻ chip và thẻ từ nằm ở cấu trúc thẻ, độ bền, lượng thông tin lưu trữ và mức độ bảo mật thông tin chủ thẻ. Thông thường, thẻ chip được khuyến khích sử dụng hơn vì thẻ có độ bền cao, lưu trữ được nhiều thông tin, và độ bảo mật thông tin cao hơn thẻ từ. Tuy nhiên, hiện nay một số địa điểm giao dịch không có thiết bị hỗ trợ thanh toán thẻ chip, cho nên để thuận tiện cho người dùng, thẻ tín dụng hiện nay đều được trang bị cả chip và băng từ.

Tùy thuộc vào loại thẻ và chính sách của mỗi ngân hàng, phí thường niên sẽ được thiết lập ở các mức phí khác nhau. Thông thường, các loại thẻ chuẩn sẽ được miễn phí thường niên hoặc mức phí sẽ thấp hơn so với các loại thẻ vàng. Các ngân hàng Citi, ANZ, Sacombank, Standard Chartered đang miễn phí thường niên năm đầu tiên cho hầu hết các loại thẻ tín dụng khi bạn lần đầu tiên đăng ký mở thẻ. Bạn có thể vào xem chi tiết tại đây.
Để tìm hiểu thông tin về phí, lệ phí và các thông tin chi tiết về các loại thẻ tín dụng, bạn có thể truy cập vào trang thetindung24.com -> điền thông tin thẻ tín dụng cần tìm -> nhấn nút “Xem chi tiết thẻ”, ngay lập tức các thông tin chi tiết về loại thẻ bạn muốn xem sẽ được hiển thị.

Vào ngày lập sao kê, ngân hàng sẽ gởi cho bạn tin nhắn SMS thông báo sao kê qua số điện thoại bạn đã đăng ký với ngân hàng, hoặc ngân hàng phát hành thẻ cho bạn sẽ gửi bảng sao kê trực tiếp tới địa chỉ mà bạn đã đăng ký với ngân hàng trước đó.Trong một số trường hợp bạn sẽ không nhận được tin nhắn hay thông báo có thể do bạn đổi số điện thoại hoặc địa chỉ nhà, lúc này bạn nên liên lạc tới Trung tâm dịch vụ khách hàng của ngân hàng phát hành thẻ cho bạn để được tư vấn thêm.

Thông thường các ngân hàng sẽ có một ngày trong tháng là ngày lập sao kê, vào ngày này ngân hàng sẽ thống kê lại toàn bộ tất cả những giao dịch mà chủ thẻ đã thực hiện trong vòng 30 ngày trước đó. Sau tối đa 15 ngày kể từ ngày lập sao kê chủ thẻ mới phải thanh toán toàn bộ hoặc một phần số tiền theo bản sao kê. Chủ thẻ thanh toán đầy đủ số tiền trong khoảng thời gian 15 ngày này sẽ không bị tính lãi suất.Lấy ví dụ để các bạn dễ hiểu, ngày chốt sao kê của thẻ tín dụng bạn đang sử dụng là ngày 20/4 hàng tháng, thì ngày đến hạn thanh toán sẽ là 15 ngày kể từ ngày chốt sao kê, tức ngày 5/5, và các giao dịch được lập sao kê sẽ là khoảng thời gian từ ngày 20/3 đến 19/4. Trong khoảng thời gian này giả sử các bạn đã sử dụng số tiền là 10 triệu đồng thì đến ngày 5/5 các bạn thanh toán đầy đủ số tiền thì các bạn sẽ không bị tính bất kỳ một khoản tiền lãi hoặc phí phát sinh nào. Như vậy thời gian miễn lãi 45 ngày tức là khoản thời gian từ ngày 20/3 đến ngày 5/5.

Nếu các bạn thực hiện giao dịch vào những ngày đầu tiên của kỳ sao kê thì thời gian mà các bạn được miễn lãi sẽ càng dài. Nếu các bạn thực hiện giao dịch gần ngày sao kê thì thời gian miễn lãi ngắn không tận dụng được hết những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại. Tuy nhiên, thời hạn miễn lãi tối đa này chỉ áp dụng cho các giao dịch thanh toán bằng thẻ mà không áp dụng cho các giao dịch rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng, cho nên chủ thẻ cần lưu ý đặc điểm này.

Xem thêm về lãi suất và cách tính 45 ngày miễn lãi thẻ tín dụng.

Thông thường, thẻ tín dụng có giá trị trong vòng 3-4 năm hoặc có thời gian sử dụng ngắn hơn tùy thuộc vào chính sách phát hành thẻ của mỗi ngân hàng. Trong thời gian gia hạn thẻ và đợi nhận thẻ mới bạn vẫn có thể sử dụng thẻ cho giao dịch mua sắm tại các địa điểm chập nhận thẻ, tuy nhiên, việc sử dụng thẻ cho các giao dịch trực tuyến sẽ bị hạn chế.

Ngân hàng luôn yêu cầu khách hàng thanh toán đầy đủ và đúng hạn khoản dự nợ tín dụng cho ngân hàng. Nếu khách hàng không thực hiện việc thanh toán đúng quy định, lịch sử tín dụng của các bạn sẽ bị ảnh hưởng không chỉ ở ngân hàng phát hành thẻ tín dụng cho bạn mà bạn sẽ gặp khó khăn ở các ngân hàng khác, vì thông qua hệ thông CIC họ sẽ nắm bắt được lịch sử tín dụng của bạn một cách chi tiết.Xem chi tiết tại đây.

Nếu Thẻ tín dụng của bạn bị thất lạc hoặc bị đánh cắp, bạn nên gọi ngay đến Trung tâm dịch vụ khách hàng của ngân hàng phát hành thẻ cho bạn để yêu cầu khóa thẻ. Thông thường, cho đến khi nhận được thông báo khóa thẻ các giao dịch phát sinh từ Thẻ tín dụng của bạn ngân hàng sẽ không chịu trách nhiệm, bạn cần lưu ý về vấn đề này.Xem thêm những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng.

Một số loại Thẻ tín dụng phổ biến hiện nay

CITI PREMIERMILES MASTERCARD

CITI PREMIERMILES MASTERCARD

Điều kiện đăng ký

 • Trên 21 tuổi.
 • Thu nhập hàng tháng từ 10 triệu VND trở lên.
 • Nhận lương qua tài khoản ngân hàng.

Ưu đãi hấp dẫn

 • Tặng vali du lịch “I travel the world” 24” cao cấp.
 • Cơ hội nhận iPhone 7 32GB.Chi tiết tại đây.
 • Nhận 01 Dặm PremierMile cho mỗi 25.000 VNĐ chi tiêu để quy đổi vé máy bay, đêm nghỉ khách sạn hoặc chi trả chi phí du lịch
 • Tặng thẻ Priority Pass vào phòng chờ VIP tại hơn 900 sân bay quốc tế kèm 01 lần sử dụng dịch vụ miễn phí mỗi quý
 • Trải nghiệm nhiều chương trình khuyến mãi khác.

ANZ VISA GOLD

VISA ANZ PLATINUM CREDIT CARD

Điều kiện đăng ký

 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Thu nhập tối thiểu 16 triệu.
 • Sinh sống tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Lợi ích vượt trội

 • Hoàn tiền 0.3% không giới hạn trên tổng chi tiêu.
 • Tận hưởng ưu đãi tại hơn 2.200 đối tác của chương trình ANZ Spot trên toàn Châu Á Thái Bình Dương.
 • Giảm 5% khi đặt phòng trả trước tại Agoda bằng Thẻ Tín Dụng ANZ Chuẩn và Vàng.

Ưu đãi đặc biệt

 • Tặng Vali 20” trị giá 2 triệu đồng khi kích hoạt & chi tiêu (tổng) từ 2 triệu đồng trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thẻ.

VISA SIGNATURE

VISA SIGNATURE

Điều kiện đăng ký

 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Thu nhập hàng tháng tối thiểu 60 triệu.

Lợi ích vượt trội

 • Tích lũy 01 dặm sacombank với mỗi 20.000 đồng chi tiêu bằng thẻ sacombank visa signature.
 • Linh hoạt quy đổi dặm sacombank sang vé máy bay nhiều hãng hàng không (gồm vietnam airlines, vietjet air, jetstar pacific), dặm xét hạng vietnam airlines, phí thường niên hoặc tiền mặt.
 • Miễn phí thẻ priority pass để sử dụng hơn 1.000 phòng chờ tại các sân bay toàn cầu.
 • Bảo hiểm du lịch lên đến 10,5 tỷ vnđ.
 • Tận hưởng đầy đủ các tiện ích của thẻ tín dụng quốc tế sacombank như: mua trước trả sau miễn lãi 55 ngày, thanh toán và rút tiền mặt trong nước và quốc tế, mua sắm online và trả góp lãi suất 0%.

PRIORITY WORLDMILES

PRIORITY WORLDMILES

Điều kiện đăng ký

 • Từ 22-60 tuổi (chỉ áp dụng cho khách hàng ưu tiên).

Lợi ích vượt trội

 • Mỗi 25.000 VNĐ khi chi tiêu, bạn có thể nhận lên đến 3 điểm thưởng du lịch và có thể quy đổi rất nhiều quà tặng du lịch hấp dẫn trong danh mục quy đổi.
 • Bảo hiểm du lịch toàn diện lên đến 1.000.000 USD, bảo hiểm mua sắm lên đến 3.000 USD và miễn phí dịch vụ hỗ trợ y tế khẩn cấp.
 • Miễn phí sử dụng dịch vụ phòng chờ cao cấp tại hơn 800 sân bay trên toàn thế giới.
 • Miễn phí phí ra sân tại 4 câu lạc bộ gôn:King’s Island Golf Club, Montgomerie Links Golf Club, Vietnam Golf & Country Club, Long Thanh Golf Club.