Có hai hình thức cho vay phổ biến hiện nay, Vay thế chấp và Vay tín chấp. Hiểu đơn giản, Vay thế chấp là hình thức cho vay mà người đi vay cần phải thế chấp một tài sản hoặc giấy tờ có giá trị để được đồng ý cấp vốn. Ngược lại, Vay tín chấp là hình thức cho vay mà người đi vay sẽ được ngân hàng cho vay tiền mà không phải thế chấp bất cứ tài sản hay giấy tờ nào.

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những kiến thức cơ bản, những ưu nhược điểm của hai loại hình cho vay này để có sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.

 

1. Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức cho vay có đảm bảo tài sản như đất đai, nhà ở, xe ô tô… Khoản vay thế chấp thường áp dụng cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua, vay mua xe thế chấp bằng xe mua, vay sản xuất kinh doanh thế chấp bằng bất động sản. Quyền sở hữu tài sản vẫn còn với người đi vay, tuy nhiên ngân hàng sẽ giữ giấy tờ liên quan và nếu người vay không thể trả được nợ cho ngân hàng phải chuyển sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Vay thế chấp thường áp dụng với khoản vay lớn do có tài sản đảm bảo, lãi suất cho vay thấp hơn so với vay tín chấp.

Vay thế chấp

 

 

Hồ sơ vay thế chấp cơ bản gồm có:

– Giấy CMND.

– Hộ khẩu hoặc KT3.

– Bản sao Giấy đăng ký kết hôn hoặc Bản sao giấy chứng nhận độc thân.

– Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ.

– Giấy tờ sở hữu tài sản.

– Giấy tờ chứng minh thu nhập.

 

2. Vay tín chấp

Vay tín chấp hay còn gọi là vay vốn không cần thế chấp, là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn. Một khoản vay tín chấp thường giao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng.

Lãi suất vay tín chấp khá cao, dao động từ 20%50%/năm. Đối với những khoản vay lãi suất lên đến 70-80%/năm có thể được xem là tín dụng đen.

Vay tín chấp

 

 

Hồ sơ vay tín chấp cơ bản gồm có:

– Chứng minh nhân dân.

– Giấy tờ có hình khác (passport, bằng lái xe, thẻ nhân viên…).

– Hộ khẩu/ KT3.

– Hóa đơn sinh hoạt (điện, nước, internet…) mới nhất.

– Hợp đồng lao động.

– Giấy xác nhận lương hoặc sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất.

– Bảo hiểm y tế ( nếu có).

3. Ưu nhược điểm Vay thế chấp và Vay tín chấp.

Vay thế chấp

Ưu điểm: Vì ngân hàng đã dược đảm bảo khoản vay bằng tài sản thế chấp của khách hàng cho nên lãi suất cho vay thế chấp thấp, phù hợp với những khoản vay lớn. Giá trị tài sản thế chấp càng lớn khoản vay càng cao.

Nhược điểm: Cần có tài sản thế chấp và không phải tài sản nào cũng được chấp nhận. Phải mất nhiều thời gian thẩm định và các chi phí làm thủ tục vay phát sinh. Trường hợp không trả được nợ ngân hàng thì mất quyền sở hữu tài sản thế chấp vì thế nên có phần mạo hiểm.

Ưu nhược điểm của 2 hình thức Vay thế chấp và Vay tín chấp.

 

Vay tín chấp

Ưu điểm: Không phải thế chấp tài sản, tiện lợi với những người mới bước chân vào kinh doanh, chưa có nhiều tài sản hoặc các khoản vay nhỏ. Hồ sơ vay đơn giản, thời gian thẩm định nhanh chóng, có thể được giải ngân trong ngày. Đối với những trường hợp khẩn cấp thì đây là một hình thức vay phù hợp nhất.

Nhược điểm vay tín chấp: Lãi suất cho vay thường cao, chỉ nên áp dụng với khoản vay vừa và nhỏ. Quy trình thẩm định hồ sơ khó khăn hơn, ngân hàng sẽ đặc biệt chú trọng đến năng lực trả nợ của khách hàng nhằm tránh những rủi ro nợ xấu có thể xảy ra.

4. Các công ty tài chính cung cấp dịch vụ cho vay trong ngày

Vay tiêu dùng Doctordong – Giải pháp tài chính trong vòng 24h!

Vay tiêu dùng Doctordong – Giải pháp tài chính trong vòng 24h!

https://doctordong.vn/

 

Vay tiêu dùng Fecredit – Lãi suất hấp dẫn

Vay tiêu dùng Doctordong – Giải pháp tài chính trong vòng 24h!

https://fecredit.com.vn

Khách hàng khi đi vay vốn ngân hàng nên nắm bắt rõ những ưu điểm và nhược điểm của 2 loại hình cho vay phổ biến này, để không gặp phải tình huống khó và biết áp dụng linh hoạt từng hình thức đối với mỗi khoản vay của mình.