Cho vay tiêu dùng là một trong những hoạt động tín dụng mà hầu hết các công ty tài chính và ngân hàng thương mại đang áp dụng, nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thắc mắc dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ cho vay tiêu dùng nhé.

1. Vay Tiêu dùng có phải còn được gọi là vay tín chấp hay không?

Vay tiêu dùng còn được gọi là Vay tín chấp, là người đi vay không có tài sản thế chấp chỉ vay dựa trên Uy Tín của mình.

Vay tiêu dùng còn được gọi là Vay tín chấp

Vay tiêu dùng còn được gọi là Vay tín chấp

 

Khác với vay thế chấp, người đi vay phải mang tài sản ra thế chấp mới có thể tiến hành thủ tục vay.

2. Những trường hợp nào nên xem xét để vay tiêu dùng?

Khi chúng ta có nhu cầu về những sản phẩm hay dịch vụ thiết yếu là chúng ta đã có thể nên xem xét việc có nên vay tiêu dùng hay không. Ngay tại thời điểm chúng ta có nhu cầu nhưng lại không có điều kiện về tài chính, chẳng hạn như một người cần chiếc máy tính để đi làm nhưng tại thời điểm đó không có đủ tiền để mua. Ngay tại thời điểm này chúng ta có thể xem xét việc sử dụng vay tiêu dùng để có thể mua chiếc máy tính phục vụ cho công việc, chúng ta có thể yên tâm đây là khoản vay hợp lý vì công việc khoản tiền lương sẽ đảm bảo tính ổn định để chi trả cho khoản vay này.

3. Những đối tượng nào đủ năng lực để có thể vay tiêu dùng?

Xét về mặt tài chính thì tất cả những đối tượng có mức sống vượt qua mức tối thiểu và có nhu cầu thì được xem là đối tượng đủ điều kiện để cho vay tiêu dùng.

Đối tượng Vay tiêu dùng

Đối tượng Vay tiêu dùng

Tuy nhiên, tốt hơn hết là những người có thu nhập ổn định để đảm bảo cho những khoản chi trả sau này.

4. Có thể vay tiêu dùng khi đang có khoản vay khác hay không?

Tùy thuộc vào sự đánh giá của đơn vị cho vay mà bạn có thể được hoặc không được vay. Cụ thể, đơn vị cho vay sẽ thẩm định khả năng trả nợ của bạn (dựa vào thu nhập), nếu bạ có đủ khả năng chi trả cho cả hai khoản nợ thì bạn có đủ điều kiện vay. Mặt khác, đơn vị cho vay còn xem xét lịch sử trả nợ của bạn từ quá khứ cho đến thời điểm hiện tại để quyết định cho bạn vay hay không.

5. Có thể thanh toán sớm khoản vay hay không?

Có thể. Tuy nhiên, trong trường hợp này, ngoài khoản dư nợ gốc còn lại (không tính lãi suất), bạn phải trả thêm một khoản phí thanh toán sớm giao động từ 1-4% trên tổng dư nợ gốc.

6. Những lý do vay tiêu dùng bị từ chối?

Những đối tượng khách hàng sau đây bị từ chối cho vay tiêu dùng: không trung thực, làm hồ sơ giả, không có địa chỉ nhà cụ thể, không có nhu cầu vay thực sự, có lịch sử trả nợ xấu…

Lý do vay tiêu dùng bị từ chối

Lý do vay tiêu dùng bị từ chối

 

7. Những lưu ý nào chúng ta cần quan tâm khi quyết định vay tiêu dùng?

Không thể phủ nhận tiện ích của dịch vụ cho vay tiêu dùng, tuy nhiên nếu không có kế hoạch rõ ràng, thường xuyên vay quá với khả năng chi trả sẽ gây ra các phiền toái tài chính cho người vay.

Để dịch vụ này có hiệu quả và lợi ích cho người vay, chúng ta cần có một thói quen là lập một danh mục mua sắm tiêu dùng cụ thể, có trình tự ưu tiên, dựa trên cơ sở tính ổn định của thu nhập, lập kế hoạch tài chính phù hợp, cân nhắc lựa chọn đơn vị sẽ vay. Bên cạnh đó chúng ta cần xem xét đến các vấn đề như số tiền vay bao nhiêu, trả trong thời hạn như thế nào, lãi vay như thế nào…